Chủ nhật, Ngày 21/04/2024 -

Hội nghị đánh giá kết quả cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và công bố xếp hạng chỉ số DDCI trên địa bàn tỉnh
Ngày đăng: 26/07/2022  17:29 Lượt xem: 2155
Sáng ngày 26/7, tại Hội trường Ngọc Linh, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường thu hút đầu tư và công bố xếp hạng chỉ số DDCI đối với các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chủ trì tại Hội nghị có các đồng chí: Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị gồm có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Tập thể lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Tập thể lãnh đạo, Trưởng phòng chuyên môn các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; đại diện lãnh đạo các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh; Thủ trưởng các cơ quan ngành dọc trên địa bàn tỉnh; Bí thư các huyện ủy, thành ủy; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; phóng viên, báo đài đến dự, đưa tin.

Theo kết quả công bố năm 2021, các nhóm chỉ số cải cách hành chính, chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đều giảm thứ hạng so với năm 2020 cụ thể:

+ Chỉ số PCI của tỉnh Kon Tum năm 2021 đạt 58,95 điểm, đứng thứ 61/63 tỉnh, thành cả nước, nằm trong nhóm xếp hạng thấp (giảm 3,07 điểm và giảm 05 bậc so với năm 2020).

+ Chỉ số PAPI năm 2021 tỉnh Kon Tum đạt 39,89 điểm, giảm 1,73 điểm so với năm 2020 (41,62 điểm). Xét trên phạm vi toàn quốc, tỉnh Kon Tum  xếp thứ 54/60 tỉnh, thành phố và thuộc nhóm có chỉ số thấp của cả nước.

+ Chỉ số PAR INDEX năm 2021 tỉnh Kon Tum đạt 82,45 điểm, xếp thứ 59/63 tỉnh, thành phố, giảm 10 bậc so với năm 2020.

+ Chỉ số SIPAS năm 2021 tỉnh Kon Tum đạt 86,13% đứng thứ 44/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cũng trong năm 2021, lần đầu tiên tỉnh cũng đã áp dụng, đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh (Chỉ số DDCI). Tổng số đơn vị được đánh giá ở 2 nhóm là 22 đơn vị (Nhóm 1 gồm 12 đơn vị Sở, ban, ngành; Nhóm 2 gồm 10 đơn vị cấp huyện). Tổng số doanh nghiệp (DN), Hợp tác xã, Hộ kinh doanh được tiếp cận là 1.511 đơn vị, trong đó có 520 đơn vị tham gia trả lời khảo sát.

Tại Hội nghị cũng được nghe các đại biểu thảo luận về kết quả, đánh giá, phân tích, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan đến các chỉ số thành phần chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và đề ra nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện trong thời gian đến.

Đ/c Dương Văn Trang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền các cấp nhất là người đứng đầu các sở, ngành, địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường thu hút đầu tư; tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Phấn đấu cải thiện thức hạng các nhóm chỉ số trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Triển khai hiệu quả Kế hoạch số 3993/KH-UBND ngày 05 tháng 11 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về cải cách hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021 - 2030; Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025; rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, loại bỏ các quy định không cần thiết, không hợp lý. Trong đó tập trung rà soát, kiến nghị cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là các thủ tục về đất đai, môi trường, cấp phép đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện không còn phù hợp; chú trọng ứng dụng các công nghệ số và các cơ sở dữ liệu sẵn có để phục vụ công tác rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Tập trung cải thiện, nâng cao các chỉ số thành phần trong bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ngành, các huyện thành phố. Phát huy kết quả đạt được và khắc phục các hạn chế, yếu kém. Khẩn trương hoàn thành quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và việc rà soát, điều chỉnh, lập các quy hoạch xây dựng, các ngành, lĩnh vực bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công trọng điểm./.

Phòng HC-TH
Hiện đang có 119 người đang online Tổng 47.305.185 lượt truy cập