Thứ sáu, Ngày 29/03/2024 -

Tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Nghị định số 56/2012/NĐ-CP ngày 16 tháng 7 năm 2012 của Chính phủ
Ngày đăng: 10/08/2022  20:56 Lượt xem: 550
Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Văn bản số 159/BC-UBND ngày 17/6/2022 báo cáo tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Nghị định số 56/2012/NĐ-CP ngày 16 tháng 7 năm 2012 của Chính phủ. Trong 10 năm thực hiện Nghị định số 56 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh ban hành Quyết định số 123/QĐ-UBND ngày 03 tháng 3 năm 2015 về việc ban hành Quy chế phối hợp hoạt động giữa Ủy ban nhân dân tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh để triển khai thực hiện Nghị định số 56; Ký kết Quy chế phối hợp số 113/QCPH-UBND-HLHPN ngày 19 tháng 8 năm 2016; Quy chế số 4860/QCPH-UBND-HLHPN ngày 31 tháng 2 năm 2020 giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật liên quan đến phụ nữ cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, trong đó, chú trọng tuyên truyền về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ trong tình hình mới. Đồng thời, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức nữ, đặc biệt là cán bộ công chức nữ được quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý và nữ dân tộc thiểu số. Ủy ban nhân dân tỉnh đã mời Hội LHPN cùng cấp tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội liên quan đến quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới; phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật; tham gia là thành viên chính thức trong các tổ chức tư vấn liên quan đến phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới; tổ chức các cuộc họp để thu thập ý kiến về tình hình thực hiện chủ trương, luật pháp, chính sách; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Hội liên hiệp phụ nữ các cấp...

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh thường xuyên phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và tổ chức ký kết chương trình phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đồng thời, thực hiện công tác phối hợp với các đơn vị theo yêu cầu, nhiệm vụ thực tế. Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 56 của Chính phủ, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã có sự quan tâm, tạo điều kiện cho các cấp Hội LHPN tham gia quản lý nhà nước, tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, an sinh xã hội liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình.

Qua 10 năm thực hiện Nghị định số 56, có 11.436 cán bộ, công chức, viên chức nữ, chiếm tỷ lệ 63,65% so với số lượng cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đều tăng so với nhiệm kỳ trước, cụ thể: đại biểu Quốc hội: 02/06 đại biểu là nữ, chiếm 33,33%; đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh: 18/51 đại biểu là nữ, chiếm 35,29%; đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện: 95/316 đại biểu là nữ, chiếm 30,06%; đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã: 850/2.162 đại biểu là nữ, chiếm 39,32%. Ủy ban nhân dân các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ (từ cấp phó Chủ tịch trở lên), cụ thể: cấp tỉnh 01/01: 100%; cấp huyện 05/10: 50%; cấp xã 55/102: 53,92%. Các cơ quan  nhà nước có lãnh đạo từ cấp phó trở lên là nữ: có 75/133, chiếm 56,39% gồm: cấp tỉnh 13/21 (cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh); cấp huyện có 7/10 (Ủy ban nhân dân cấp huyện); cấp xã: 55/102 (Ủy ban nhân dân cấp xã).

Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị định số 56 vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân do việc thực hiện quy chế phối hợp giữa Ủy ban nhân dân và Hội LHPN các cấp ở một số nơi triển khai chậm, nguồn kinh phí phục vụ các hoạt động phối hợp còn ít, điều kiện làm việc của Hội LHPN ở cơ sở còn nhiều khó khăn, trang thiết bị làm việc chưa đủ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh đã đề nghị Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Bộ Nội vụ và các bộ, ngành có liên quan có chính sách nhằm động viên cán bộ nữ phấn đấu vươn lên, học tập nâng cao trình độ về mọi mặt; hướng dẫn Hội LHPN các cấp trong tham gia quản lý nhà nước, nhất là công tác giám, sát và phản biện xã hội; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ và nghiệp vụ cán bộ Hội LHPN; hỗ trợ kinh phí để địa phương triển khai thực hiện các Chương trình, dự án có liên quan đến phụ nữ và trẻ em./.

Tin: Ngọc Nghĩa

Hiện đang có 2305 người đang online Tổng 47.253.056 lượt truy cập