Thứ sáu, Ngày 18/10/2024 -

Kiểm tra công tác cải cách hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2024
Ngày đăng: 05/07/2024  17:41 Lượt xem: 161
Thực hiện Kế hoạch số 1871/KH-UBND ngày 30 tháng 5 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về kiểm tra công tác cải cách hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2024; trong 03 ngày 02, 03, 04 tháng 7 năm 2024, Đoàn kiểm tra của Hội đồng kiểm tra, đánh giá, chấm điểm cải cách hành chính tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại Sở Xây dựng, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Tư pháp.

Cuộc kiểm tra nhằm mục đích đánh giá tình hình triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính nhà nước tại các đơn vị, thông qua đó làm rõ kết quả đã đạt được thuộc phạm vi quản lý của đơn vị; đồng thời kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những mặt còn hạn chế, yếu kém, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất biện pháp, giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ cải cách hành chính trong thời gian tới.

Đoàn kiểm tra kiểm tra tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Kết quả kiểm tra sẽ được sử dụng cho công tác đánh giá, chấm điểm, xác định Chỉ số cải cách hành chính đối với đơn vị trong năm 2024. Đồng thời, theo quy định của Bộ Nội vụ, hằng năm các địa phương phải kiểm tra 30% đơn vị thuộc tỉnh trên địa bàn để làm cơ sở chấm điểm cải cách hành chính đối với tỉnh.

Về nội dung kiểm tra, theo Kế hoạch số 1871/KH-UBND ngày 30 tháng 5 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng đã kiểm tra việc tổ chức triển khai và kết quả thực hiện trên 06 lĩnh vực, nội dung của công tác cải cách hành chính, bao gồm: Công tác chỉ đạo, điều hành, Cải cách thể chế, Cải cách thủ tục hành chính, Cải cách tổ chức bộ máy, Cải cách chế độ công vụ, Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.

Đoàn kiểm tra kiểm tra tại Sở Tư pháp

Thành phần đoàn kiểm tra là Đại diện Hội đồng kiểm tra, đánh giá, chấm điểm cải cách hành chính nhà nước, công chức một số cơ quan liên quan gồm Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Phương pháp kiểm tra của đoàn là trên cơ sở báo cáo tình hình thực hiện cải cách hành chính của đơn vị;  các thành viên đoàn kiểm tra thực tế theo nhiệm vụ đã được phân công. Tiếp theo, Đoàn kiểm tra thông báo về những vấn đề phát hiện qua kiểm tra; Trao đổi, thảo luận cuối cùng là ký biên bản thống nhất một số nội dung liên quan. Trên cơ sở biên bản kiểm tra, đoàn sẽ tham mưu cho Hội đồng kiểm tra, đánh giá, chấm điểm cải cách hành chính của tỉnh ban hành Thông báo kết luận.

Đồng chí Trần Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Thành viên Hội đồng kiểm tra, đánh giá, chấm điểm cải cách hành chính nhà nước hằng năm phát biểu tại cuộc kiểm tra

Trước đó, ngày 30 tháng 5 năm 2024, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số1871/KH-UBND ngày 30 tháng 5 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về kiểm tra công tác cải cách hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2024; Theo kế hoạch, đối tượng kiểm tra trực tiếp là 10 đơn vị, gồm: Sở Xây dựng; Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tư pháp, Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện: Tu Mơ Rông, Kon Plông, Ngọc Hồi, Ia H’Drai. Các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố (trừ 10 đơn vị thuộc đối tượng kiểm tra trực tiếp nêu trên) có trách nhiệm tiến hành tự kiểm tra, báo cáo kết quả về Đoàn kiểm tra (qua Sở Nội vụ) trước ngày 10 tháng 8 năm 2024 để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh./.

Hồng Nhung
Hiện đang có 5127 người đang online Tổng 47.686.383 lượt truy cập