Thứ 7, Ngày 27/04/2024 -

Báo cáo sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Ngày đăng: 08/08/2022  23:49 Lượt xem: 647
Ngày 05/8/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Văn bản số 222/BC-UBND báo cáo sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII gửi Bộ Nội vụ.

Theo đó, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Kế hoạch số 07-KH/TW, ngày 27 tháng 11 năm 2017 của Bộ chính trị, Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Chương trình số 51-CTr/TU 09 tháng 02 năm 2018 của Tỉnh ủy đã được Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kịp thời, đồng bộ, thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở thông qua việc ban hành các Chương trình, Kế hoạch cụ thể. Trong quá trình thực hiện đã tạo được sự thống nhất vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh và bước đầu có chuyển biến mạnh mẽ trong hệ thống chính trị.

Việc xây dựng cơ cấu tổ chức bộ máy các cơ quan hành chính của tỉnh đã căn cứ vào các quy định của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và thực tiễn của tỉnh, do đó tổ chức bộ máy cơ bản phù hợp, hoạt động hiệu quả. Nhiều quy định, quy chế, hướng dẫn về công tác tổ chức cán bộ được sửa đổi, bổ sung, ban hành đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Tổ chức bộ máy bên trong các cơ quan, đơn vị được sắp xếp theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối; chức năng, nhiệm vụ được rà soát, điều chỉnh đảm bảo hợp lý, khắc phục được tình trạng trùng lắp, chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý.

Qua hai đợt sắp xếp tổ chức bộ máy theo Nghị quyết số 18-NQ/TW và  Nghị định 107/2020/NĐ-CP, Ủy ban nhân dân tỉnh đã Quyết định tổ chức lại 19/20 cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh (bao gồm cả Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh). Sau khi tổ chức lại đã giảm được 38 đơn vị thuộc và trực thuộc các Sở, giảm 56 phòng chuyên môn và tương đương bên trong các Chi cục và tương đương trực thuộc Sở; giảm 25 cấp trưởng, 09 cấp phó phòng thuộc các cơ quan cấp tỉnh; giảm 07 cấp trưởng, 16 cấp phó của Chi cục và tương đương; giảm 40 cấp trưởng, 30 cấp phó phòng thuộc chi cục và tương đương. Đánh giá chung việc thực hiện tinh giản biên chế đã đảm bảo đúng quy định của Trung ương, đã góp phần đổi mới và từng bước nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW trên địa bàn tỉnh cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có kiến nghị, đề xuất với các bộ, ngành Trung ương để tiếp tục rà soát, sửa đổi bổi sung, ban hành các quy định có liên quan để việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW có hiệu quả trong thời gian tới./.

Ngọc Nghĩa
Hiện đang có 390 người đang online Tổng 47.325.336 lượt truy cập