Thứ 5, Ngày 08/06/2023 -

Ông TÔ LINH BÌNH “Gương mặt trẻ tiêu biểu” tỉnh Kon Tum năm 2022
Ngày đăng: 26/12/2022  16:51 Lượt xem: 428
Mặc định Cỡ chữ
Ông Tô Linh Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ Cao Liên Minh Farm, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, điển hình trong lĩnh vực phát triển Nông nghiệp công nghệ cao - mô hình Kinh Doanh Hợp Tác Xã.

Ông Tô Linh Bình sinh ngày 07/6/1993 và lớn lên tại vùng nông thôn kinh tế mới xã Đắk Ngọk, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, ông đã cùng gia đình làm nông nghiệp từ rất sớm. Vốn đam mê ruộng vườn, nhưng gặp lúc vườn cây cà phê, sầu riêng bị dịch bệnh phải dùng thuốc hóa học phun bảo vệ 1tháng 2-3 lần, nhà lại nằm ngay giữa rẫy cà phê, mùi thuốc sâu bệnh hôi nồng luôn ám ảnh khi đêm về. “Có lúc muốn chuyển nghề khác, vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe và độc hại đến môi trường. Nhưng làm nghề gì giữa vùng quê thuần nông này, thiết nghĩ ba mẹ và bao nhiêu người sống được từ làm nông nghiệp sao mình lại bỏ cuộc”. Ông đã tự tìm hiểu và mua thử hàng trăm các sản phẩm từ các công ty khác nhau về thử nghiệm nhưng chưa mang lại kết quả như mong muốn. Có lần may mắn được sự hỗ trợ từ người anh là Nguyễn Thành Trì, Giám đốc Công ty Nông nghiệp Hữu cơ Hưng Khang, người có kinh nghiệm gần 18 năm với việc nghiên cứu mô hình sản xuất hữu cơ, Tô Linh Bình đã quyết định chuyển đổi từ phương thức sản xuất cũ sang ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số vào chăm sóc, sản xuất sầu riêng, cà phê và cây ăn trái theo hướng bán hữu cơ giúp cho cây trồng phát triển bền vững, tuổi thọ cây cao hơn, chất lượng trái ngon hơn, đất đai tơi xốp, môi trường không bị ô nhiễm, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất và cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Hiện mô hình của ông gồm 4ha cà phê, trồng xen 200 cây sầu riêng Monthoong (Thái Lan), trồng mới 350 cây sầu riêng Musang King (Malaysia), 0,5 ha chôm chôm Tiến Cường, 0,5 ha sầu riêng xen sapoche và cam quýt đang cho quả. Tuy một số loại cây ăn quả chưa bước vào chu kỳ kinh doanh chính, nhưng mô hình tròng cà phê xen cây ăn quả sản xuất theo công nghệ sinh học, bán hữu cơ này cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, lãi ròng 450 triệu đồng/năm.


Hình: Vườn cây sầu riêng , cây ăn trái và cà phê nhà ông Bình đang cư trú

Farm của ông tuy cách xa nguồn nước 01km nhưng việc tưới nước và bón phân cho cây được thực hiện ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số. Nước tưới và phân bón hòa trong nước được kết nối với thiết bị điều khiển tự động bằng điện thoại thông minh (canh thời gian tưới theo độ ẩm và lưu lượng nước béc tưới) có thể tưới nước, bón phân cho cây trồng ở mọi lúc, mọi nơi qua việc bật, tắt từ điện thoại. Hiện nay, Ông đã lắp đặt hệ thống phun thuốc sinh học bảo vệ cây trồng trước các loại dịch hại bằng hệ thống đường ống và dây dẫn gắn với vòi cầm tay phun sương lên lá cây, ngọn cây; khống chế quản lý được những loại gây hại cho cây trồng nhất là sâu xanh, sâu đục thân, rầy xanh rầy nâu, bọ cánh cứng, bọ vòi voi, nhện đỏ, ruồi vàng là những loài nguy hại phổ biến nhất mà đa số các nhà vườn truớc đây phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật hoá học độc hại . Việc chăm sóc cây trồng theo hình thức này giảm công lao động. Nhưng hơn cả là vườn cây sản xuất hữu cơ bền vững, tăng độ phì của đất và sự đa dạng sinh vật có lợi như ong mật, bọ rùa hay giun phát triển nhờ không dùng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, thuốc kháng sinh và hormone tăng trưởng.

Nhận thức việc canh tác hữu cơ vừa mang tính bền vững, vừa không hại sức khỏe, bảo vệ môi trường, sản phẩm làm ra lại an toàn cho người sử dụng, nhiều đoàn viên và người dân trong, ngoài huyện muốn hợp tác cùng ông. Không giấu nghề, ông sẵn sàng tư vấn và chia sẻ mọi người. Hiện ông đang tư vấn, chia sẻ cho hơn 50 hộ nông dân sản xuất gần 100ha cây trồng sầu riêng và các loại cây theo quy trình hữu cơ vi sinh qua zalo, facebook và trực tiếp tại vườn cây từ trong huyện nhà và các huyện lân cận.     


Hình: Chuyển giao kĩ thuật cho bà con nông dân tại vườn và trụ sở

Qua nhiều năm triển khai thực hiện thành công ứng dụng công nghệ sinh học, mô hình ứng dụng và sản phẩm cây ăn trái của ông đã được nhiều đơn vị, địa phương quan tâm và mời về tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật cho rất nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đăk Hà. Để đáp ứng yêu cầu của sản xuất và tạo ra sự hợp tác liên kết hiện nay, ông cùng các thành viên trong huyện Đăk Hà mở rộng ra các huyện lân cận trong tỉnh thành lập HTX Nông nghiệp Công nghệ Cao Liên Minh Farm. Hợp tác xã Liên minh FARM chuyển giao công nghệ sinh học (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cây giống) cho các thành viên với giá ưu đãi hơn, đảm bảo đầu vào và vùng nguyên liệu sản xuất được đồng bộ, chất luợng nông sản được đồng đều nhất. Với mục tiêu sẽ huy động vốn mở rộng xưởng sơ chế đóng gói; làm mã vùng trồng cho xã viên; ký hợp đồng bán sản phẩm trực tiếp cho các nhà máy chế biến, các siêu thị và các công ty xuất nhập khẩu để đưa sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Hợp tác xã Liên minh FARM ra thị trường nước ngoài, Ông mong muốn sẽ huy động được vốn mở nhà xưởng sản xuất phân trùn quế để cung ứng phân hữu cơ cho các thành viên và bà con sản xuất phát triển kinh tế làm giàu và bảo vệ tổ quốc.


Hình: Ông Tô Linh Bình nhận giải thưởng Lương Định Của

Với những thành tích tiêu biểu nêu trên, ông đã được tặng nhiều giấy khen, Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà và Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum; trong năm 2022, ông vinh dự được nhận Giải thưởng Lương Định Của cấp Trung ương đồng thời được vinh danh là gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Kon Tum năm 2022./.

Hà Trần Mai Anh
Tin video
Thống kê truy cập
Hiện đang có 4041 người đang online Tổng 46.468.594 lượt truy cập